Xiaomi ra mắt hệ điều hành tự động

Xiaomi mô tả HyperOS được công bố cuối tuần qua là sự kết hợp giữa “hệ thống Android tùy biến ở mức cao” kết hợp nền tảng IoT Vela độc quyền được giới thiệu cách đây ba năm.

HyperOS là nỗ lực của Xiaomi nhằm tạo ra hệ thống duy nhất hoạt động trên cả smartphone lẫn thiết bị IoT, tương tự HarmonyOS của Huawei.

Hệ điều hành này sẽ hỗ trợ một loạt thiết bị thông minh từ smartphone, máy tính bảng, smartband, smartwatch cho đến loa, thiết bị gia dụng cũng như các sản phẩm có gắn cảm biến và kết nối Internet khác.

Đồng thời,  HyperOS sẽ được cài đặt đầu tiên trên dòng điện thoại Xiaomi 14 mới ra mắt tại Trung Quốc, cũng như smartwatch và TV.

Trước Xiaomi, hồi tháng 8/2019 Huawei đã phát triển hệ điều hành nội địa có tên là HarmonyOS để tránh phụ thuộc vào Android của Google.

Hiện tại, công ty này đang chuẩn bị cho một nước đi táo bạo hơn với HarmonyOS Next, dự kiến ra mắt năm tới.

Kế hoạch này được đánh giá là nỗ lực lớn nhất của hãng trong việc cắt đứt hoàn toàn với hệ sinh thái của Google bằng cách loại bỏ hỗ trợ các ứng dụng Android.

Huawei hiện vẫn đang cho phép ứng dụng Android chạy trên thiết bị HarmonyOS – cách để “xoa dịu cú sốc” và níu chân người dùng sau khi bị Mỹ cấm vận. Trong lúc đó, hãng âm thầm chuẩn bị cho chặng đường mới.

Trong nội dung của một bản áo cáo do Huawei công bố, hiện có 700 triệu thiết bị chạy HarmonyOS với hơn 2,2 triệu nhà phát triển tạo ứng dụng cho nền tảng.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ StatCounter, Android chiếm 70% thị phần hệ điều hành di động toàn cầu tháng 9, còn HarmonyOS có thị phần không đáng kể.

Ngoài Huawei và Xiaomi, nhiều nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc như Oppe, Vivo,… vẫn đang tiếp tục xây dựng nền tảng tùy chỉnh dựa trên Android.

Trả lời